Ý nghĩa tranh phong thủy tứ quý và cách chọn, cách treo hợp phong thủy

Treo tranh phong thủy tứ quý không chỉ giúp trang trí cho không gian sống mà còn có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc. Vậy tranh tứ quý có nghĩa gì trong phong thủy, phù hợp với tuổi, nên treo theo hướng nào và cách treo như thế nào cho hợp phong thủy? Hãy cùng Piramic tìm hiểu những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

tranh-phong-thuy-mang-lai-tai-loc

Tranh tứ quý là gì và ý nghĩa trong phong thủy?

– Tranh phong thủy tứ quý là gì?

Tranh phong thủy tứ quý là tên gọi của bốn loại cây tứ quý có tên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Đây chính là bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa: xuân, hạ, thu đông trong năm và chính là biểu tượng của bốn đức tính của Tứ Quân Tử. Cây tứ quý chính là biểu tượng có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào văn hóa của một số nước Châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Và hiện nay,  nó đã trở nên quen thuộc của người dân thông qua hình ảnh những bức tranh tứ quý.

Mỗi loại cây trong bốn loại cây tứ quý là Tùng, Trúc, Cúc, Mai lại có một ý nghĩa khác nhau:

+ Cây Tùng: đây chính là một loài cây mà có sức sống mãnh liệt, và được coi là biểu tượng cho sự trường thọ.

+ Cây cúc vàng rực rỡ: là loại cây biểu trưng cho sự phú quý và giàu sang.

+ Cây Trúc: chính là biểu tượng của những người quân tử sống chính trực, ngay thẳng.

+ Cây Mai: là một trong những cây biểu tượng của ngày Tết Việt Nam.

tranh-son-dau-tu-quy

– Tranh phong thủy tứ quý gồm có mấy loại?

+Tranh treo tường tứ quý bốn mùa: đây là loại tranh tứ quý với hình tượng các loại cây, hay loài hoa tượng trưng cho bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Đây là một trong những dòng tranh được nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng.,…

+Tranh tứ quý gồm các hình tượng phong thủy: đây có thể là là hình tượng đáng quý trong kinh sách ví dụ như bộ tranh tứ bình. Ngoài ra, các tranh như tố quý nữ, tứ quý tiên, tứ quý hạc tiên cũng thuộc dòng tranh tứ quý.

Hướng dẫn cách chọn tranh tứ quý mang lại nhiều tài lộc và may mắn

Có thể nói rằng tranh phong thủy tứ quý rất phù hợp khi treo ở phòng khách hoặc ở những không gian rộng. Đây là dòng trang với ý nghĩa tinh tế, mang nét nhã nhặn, hài hòa và có ý nghĩa phong thủy là rất lớn. Do vậy mà khi lựa chọn mua tranh tứ quý để treo chúng ta phải lưu ý một điều dưới đây để đảm bảo mang đến bình an và tài lộc cho gia đình.

tranh-son-dau-tu-quy

– Lựa chọn kích thước phù hợp

Hãy tìm hiểu trước kích thước bộ tranh trước khi chọn tranh tứ quý, theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên chọn tranh có kích thước khoảng  2/3  diện tích của bức tường. Tránh trường hợp không nên chọn bức tranh quá to sẽ gây rối mắt và choáng ngợp, còn nếu chọn bức tranh bé quá sẽ tạo không gian trống, gây mất thẩm mỹ.

– Chọn vị trí treo tranh phong thủy

Nên chọn vị trí treo tranh phù hợp với tầm nhìn của mọi người để tránh không gây ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem. Thường thì tranh sẽ được treo cách mặt sàn nhà khoảng 1.5m để người xem không phải ngẩng đầu hay phải cúi đầu. Và nếu kết hợp tranh tứ quý khi kết hợp với đồ nội thất thì nên để tranh cao hơn khoảng 20cm so với đồ bên dưới, còn khoảng cách từ tranh đến ghế sofa khoảng một cánh tay.

tranh-phong-thuy-12-con-giap

– Chọn hướng treo tranh tứ quý phù hợp

Trong phong thủy thì tranh tứ quý là dòng tranh thiên về Mộc nên gia chủ hãy treo theo hướng Nam để mang đến tài lộc và may mắn cho. Hơn nữa, hướng Nam thuộc hành hỏa mà tranh tứ quý thuộc hành Mộc mà Mộc thì sinh Hỏa.

– Sắp xếp và treo tranh tứ quý

Việc sắp xếp tranh tứ quý sao cho hợp lý được coi là việc vô cùng quan trọng. với bộ Mai, Lan, Cúc Trúc thì bạn hãy xếp theo thứ tự này. Nhưng với bộ tứ Tùng Cúc Trúc Mai thì lại khác, bạn hãy sắp xếp theo đúng vị trí của bức tranh này đó là Mai Cúc Trúc Tùng.

– Nên treo tranh tứ quý ở đâu?

Lựa chọn vị trí treo tranh phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng. Ở những căn hộ thì một số vị trí thích hợp để treo tranh đó là phòng làm việc, phòng khách, phòng đọc sách. Như vậy một bức tranh tứ quý không chỉ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ mà còn mang đến sự thư thái và thoải mái.

tranh-3d-xuan-ha-thu-dong

 Tranh tứ quý hợp với tuổi nào?

So với những tranh phong thủy khác có thể hợp với tuổi nhưng tranh tứ quý lại khác, nó không hợp với bất kỳ tuổi của gia chủ nào. Bởi vậy nếu hiểu ý nghĩa về tranh tứ quý thì bất kỳ ai cũng có thể treo được dòng tranh này.

Tranh phong thủy tứ quý là một trong những dòng tranh không chỉ mang đến vẻ đẹp cho không gian sống. Mà quan trọng nó còn mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Với những chia sẻ trên đây, Piramic hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn và treo tranh sao cho phù hợp để mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình mình.

Chia sẻ ngay
0

Leave a Comment