tranh-binh-hoa

Tranh bình hoa

Tranh bình hoa được treo tại rất nhiều phòng khách của các gia đình, tuy nhiên ý nghĩa của tranh bình hoa không phải ai cũng biết. Sau đây bạn đọc hãy cùng chuyên mục tìm hiểu ý nghĩa của tranh bình hoa.

tranh-binh-hoaTH 75

Ý nghĩa tranh bình hoa trong Phật Giới

Nhà Phật có 8 vật may mắn, và bình báu là một trong số đó. 8 vật may mắn trong Đạo Phật còn được gọi là Bát Bửu đó là:

  1. 1 Lọng
  2. Cặp cá vàng
  3.  Bình báu
  4. Hoa sen
  5. Vỏ ốc biển màu trắng
  6.  Nút thắt vô tận
  7.  Cờ chiến thắng
  8.  Bánh xe pháp luân

tranh-binh-hoa

Trong Phật Giới, ta thường thấy hình ảnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát mỗi lần xuất hiện đều cầm một bình nước cam lộ trên tay. Trong bình chứa đầy nước thánh và có cắm nhành liễu, đi đến đâu Phật Bà Quan Âm cũng dùng thứ nước thánh này để phổ độ cho chúng sinh nơi bà đi qua.

Chính vì thế, bình quý được coi là một trong tám vật may mắn, cát tường của nhà Phật, và biểu thị cho trí tuệ viên mãn, không bị hao tổn. Từ đó, bình quý dần trở thành đề tài trong nhiều bức tranh nghệ thuật truyền thống. Các họa sỹ thường vẽ một chiếc bình cắm các loại hoa bốn mùa trong năm chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, giản dị đó là ước nguyện cho cuộc sống bình an, ấm no hạnh phúc, vạn sự như ý.

tranh-binh-hoa

Từ những thông tin trên, bình hoa trong Phật giới tượng trưng cho trí tuệ, sự giàu sang phú quý và trường tồn với thời gian. Khi tặng bình hoa cho người nào chính là ngụ ý cầu nguyện cho người đó có được cuộc sống như ý giàu sang phú quý và trường thọ.

Ý nghĩa tranh bình hoa trong phong thủy

Trong phong thủy, tranh bình hoa chính là biểu tượng của sự bình yên, hòa hợp. “Bình” trong bình hoa và “bình” trong bình an là đồng âm nên treo tranh bình hoa có ngụ ý mang tới sự bình an, an lành đến với gia đình.

Tranh bình hoa trong phong thủy còn mang ý nghĩa là sự cát tường. Để thể hiện cho sự cát tường trong tranh ở trong chiếc bình sẽ được cắm các loại hoa của bốn mùa.

tranh-binh-hoa

Ý nghĩa tranh bình hoa trong phong thủy treo phòng khách: Tranh bình hoa treo trong phòng khách ngoài tăng cường vẻ đẹp, mới lại cho căn phòng mà theo phong thủy tranh bình hoa sẽ giúp gia đình luôn gặp may mắn, bình yên, an tâm, thoải mái.

Ý nghĩa tranh bình hoa trong phong thủy treo ở phòng ăn: Treo tranh bình hoa trong phòng ăn còn có ý nghĩa giúp tăng thêm ý vị cho không gian gia đình, tạo ra không khí ấm áp, yên vui, nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Ngoài ra, mỗi tranh bình hoa với những loại hoa khác nhau cũng mang ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa một số loài hoa hay được vẽ và treo trong phòng của gia đình.

tranh-binh-hoa

Ý nghĩa tranh bình của hoa đào

Hoa đào được biết đến là loài hoa của ngày tết, mỗi dịp tết đến xuân về cành đào lại đua nhau khoe sắc tỏa hương khắp phố phường Hà Nội, người dân quanh vùng đều quen với sự xuất hiện của những ngánh hàng rong, những xe chở đào khắp các con đường, người dân hay nói rằng “thấy đào là thấy tết”. Đào được trưng trong nhà vào ngày tết không chỉ tô điểm cho không gian thêm ấm cúng, tươi mới mà hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều ý nghĩa.

Đầu tiên, hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, vì vậy theo phong thủy có thể xua đuổi quỷ dữ mang đến cho con người cuộc sống bình yên, anh lành.

tranh-binh-hoa

Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân, mùa mà cây cối đâm chồi nảy lộc, chính vì vậy hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Với mỗi người, ai cũng mong muốn gia đình có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát triển kinh tế, gia đình vui vẻ, ấm no. Hoa đào như mang đến cho con người ta sự hi vọng vào một tương lai tốt đẹp, sự may mắn, sung túc trong cuộc sống.

Hoa đào là hoa của miền Bắc, khi nở cũng dần dần hé lộ, e ấp trong sương mai vì vậy loài hoa này còn tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc: dịu dàng, e lệ, thướt tha, mỏng manh, kiều diễm …

tranh-binh-hoa

Hoa đào còn là biểu tượng của tình nghĩa thủy chung. Thời Tam quốc, có ba vị là Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi do duyên số gặp nhau tại vườn đào đã kết nghĩa huynh đệ và nguyện thề: “Tuy không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng sẽ nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm”. Vì vậy, vườn đào là nơi đã chứng kiến cho tình nghĩa sự trung thành thật đáng khâm phục của ba con người.

Ý nghĩa tranh bình hoa mai vàng

Hoa mai với màu vàng của nắng đây là màu của hy vọng, của tương lai tươi sáng ngoài ra dây cũng là màu tượng trưng cho sự giàu sang phú quý. Mỗi năm tết đến, người dân miền Nam lại đua nhau đi sắm những cành mai vàng về trưng trong nhà với hi vọng sang năm mới gặp nhiều may mắn, có nhiều niềm vui, tiền vào như nước,…

tranh-binh-hoa

Hoa Mai là loại hoa của miền Nam, Việt Nam. Nếu như miền Bắc hoa đào nở e ấp như người con gái dịu dàng, thướt tha thì hoa mai lại giống người con gái miền Nam năng động, nhiệt huyết, tươi mới tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, hoa mai còn là biểu tượng cho nhịp sống Sài Gòn sống nhanh, sống đẹp, sống bứt phá, tự tin, tươi mới.

Hoa mai còn có ý nghĩa đại cát đại quý. Không phải hoa mai nở càng nhiều cánh thì càng đẹp, càng mang đến nhiều may mắn. Cây mai đại phú quý là cây mà hoa chỉ nở toàn 7 cánh vàng to rực rỡ sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ nếu trưng trong nhà.

Ý nghĩa tranh bình hoa sen

“Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” Qua hai câu thơ trên đã thấy được vẻ đẹp của hoa sen được đi vào thơ ca một cách chân thực, giản dị nhất. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” điều này không chỉ cho thấy hoa sen không chỉ có sắc mà còn là một lọai hoa thanh khiết nhất. Hoa sen mọc trong bùn, sinh trưởng và sống trong bùn nhưng sẽ có ngày vươn lên khỏi bùn đất hướng đến mặt trời mà không bị bùn làm vấy bẩn để rồi vẫn giữ được sự thuần khiết, thơm tho nhất. Chính vì vậy, hoa sen mang đến ý nghĩa là sự thanh cao thuần khiết đây cũng là điều con người luôn mong muốn hướng đến.

Hoa sen không chỉ mang ý nghĩa cho sự thuần khiết thanh cao mà còn tượng trưng cho sự cao cả, yêu thương, cảm thông và chia sẻ. Quan Âm ngồi trên đài sen đây được coi là biểu tượng cuả Phật Giáo, vì vậy màu của hoa sen được người ta coi như màu thiêng liêng, đức hạnh, từ bi, màu của sự thanh cao, của tâm hồn tốt đẹp, màu của sự khoan dung, độ lượng, nhân ái.

Không tự nhiên mà nói hoa sen là Quốc hoa của Việt Nam, hoa sen mang đầy đủ những phẩm chất của nền văn hóa Việt Nam, cốt cách con người Việt Nam đó là sự giản dị, tao nhã và thuần khiết, hoa sen là hiện thân cho tính cách, tâm hồn và lối sống người Việt. Sen thơm có hương lại có sắc, sắc sen không quá để mê hoặc lòng người nhưng lại không thể làm người ta rời mắt, vẻ đẹp của hoa sen con mang một nét truyền thống, văn hóa ngàn đời của dân tộc.

Hoa sen trắng biểu tượng cho sự thuần hóa của nhân tính, sự trong sáng và thuần khiết.

Hoa sen đỏ biểu tượng cho bản chất của trái tim, là đóa hoa của tình yêu, nhiệt huyết cháy bỏng, cuồng nhiệt nồng nàn nhất.

Hoa sen xanh biểu tượng cho sự thông minh, trí tuệ, tri thức, sự sáng tạo.

Ý nghĩa tranh bình hoa cúc

Hoa cúc là loại hoa bền bỉ, lâu tàn vì vậy hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, tăng phúc phần đem lại may mắn cho gia đình.

Hoa cúc là biểu tượng cho lòng hiếu thảo. Chắc hẳn ai cũng biết câu chuyện bông cúc trắng, cô bé nghe lời ông bụt vào rừng tìm hái bông cúc dưới gốc cây cổ thụ, hoa có bao nhiêu cánh mẹ bé sẽ sống bấy nhiêu ngày, nhưng khi tìm thấy hoa cúc chỉ có vài cánh hoa, vì lo lắng thương mẹ bé đã chia nhỏ ra rất nhiều cánh hoa để mẹ có thể sống thật lâu dài. Vì vậy hoa cúc trắng chính là biểu tượng cho sự hiếu thảo, quan tâm, yêu thương.

Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng, tím, vàng,… Nếu hoa cúc trắng là biểu tượng cho sự hiếu thảo thì hoa cúc vàng với hình dạng bông tròn, màu vàng sắc  tươi sáng, chính là đại diện cho sự may mắn, năng động, tràn đầy sức sống, hi vọng vào tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, hoa cúc còn xuất hiện trong tranh tứ quý: mai, trúc, cúc, tùng  chính là (xuân, hạ, thu, đông). Xuất phát từ nền văn hóa Nho giáo, bộ tranh tứ quý này là biểu tượng cho khí tiết kiên trung, anh dung của người quân tử.

Ngoài tranh bình hoa, bạn có thể lựa chọn những bức tranh khác để tranh trí cho gia đình

Treo tranh có hình cá chép. Cá chép là biểu tượng của sự linh thiêng cao quý “Cá chép hóa rồng”. Hình tượng con cá chép hóa rồng thể hiện cho ý chí quyết tâm vượt mọi khó khăn, lỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Theo phong thủy, treo hình cá chép sẽ giúp tăng cường may mắn, đạt công danh, gặt được tài lộc.

Treo tranh cánh thuyền buồm. Bức tranh với hình ảnh thuyền buồm căng gió giữa dòng sông, bên cạnh là núi xanh hùng vĩ, chim chóc tự do bay lượn, đậu trên những cành cây thể hiện một vùng đất lành may mắn “đất lành chim đậu”. Treo tranh cánh buồm sẽ giúp rước lộc vào nhà.

Treo tranh đàn ngựa “Mã đáo thành công” hình ảnh đàn ngựa chạy phi nước đại trên thảo nguyên bao la mang ý nghĩa là sự tự do. Tự do làm điều mình thích, tự do sống cuộc sống của bản thân, không có quá nhiều trói buộc hay phải sống gò bó trong những lễ nghi rườm già. Con người luôn hướng tới sự tự do, thanh thản vậy nên treo tranh mã đáo thành công trong nhà sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, lo âu.

Trên đây chuyên mục đã chia sẻ tới bạn đọc những ý nghĩa của tranh bình hoa. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc chọn lựa được những bức tranh phù hợp.