Tranh phong thủy tùng cúc trúc mai với ý nghĩa THỰC SỰ của nó!

Tranh phong thủy Tùng Cúc Trúc Mai được nhiều người treo trong ngôi nhà của mình nhưng thực sự cũng có ít người biết được toàn bộ ý nghĩa của bức tranh.

Hiện nay tranh phong thủy khá là đa dạng và có nhiều người sử dụng tranh này. Mỗi bức tranh phong thủy gắn liền với một ý nghĩa đặc trưng của nó. Phong thủy giường như là một yếu tố quan trọng trong ngôi nhà mỗi gia đình. Các yếu tố phong thủy có người cho rằng đó chính là các vấn đề liên quan đến tâm linh. Nhưng bản chất thực sự ở các nước phương Đông có nhiều quan niệm về kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu chưa qua kiểm chứng thực sự của khoa học. Các vấn đề về phong thủy chính là môn khoa học đòi hỏi sự nghiên cứu qua nhiều đời.

Với bộ tranh phong thủy Tùng Cúc Trúc Mai là những loài cây tượng trưng cho các mùa trong năm. Theo văn hóa Trung Quốc thời xa xưa thì bốn loài cây này có nhiều khí chất quân tử cần phải học hỏi.

Ý nghĩa bộ tranh phong thủy Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh phong thủy tùng cúc trúc maiMột bức tranh ngoài vẻ bề ngoài đẹp từ kỹ thuật, chi tiết nhưng các vấn đề ý nghĩa của nó mới thực sự quan trọng. Mặc dù theo quan điểm dân gian thì số bốn là “tử” cũng có nghĩa là chết nhưng nó cũng đại diện cho nhiều vấn đề tâm linh khác như tứ linh, tứ dân, tứ quý. Bức tranh này cũng chính là một trong những điều tương tự, bức tranh tứ quý tùng cúc trúc, mai. Bốn loài cây này tượng trưng cho 4 mùa của “Tứ Quân Tử”. Ý nghĩa của bức tranh cũng bắt nguồn từ cơ chế sinh học của mỗi loại cây, nói lên 4 đức tính quan trọng của người Trung Quốc cần có.

Có 3 loài cây trong tứ quý có thể chịu được sương, giá, tuyết lạnh còn được gọi là “Tuế Hàn Tam Hữu”. Với ý nghĩa là ba người bạn trong gió rét thì ba loại cây này vẫn xanh tươi, nở hoa khi có thời tiết lạnh hoặc khắc nghiệt. Đây là khả năng sinh học của cây nhưng được ví như tính cách con người quân tử chịu được khó khăn, gian khổ. Để thuận tiện cho việc đọc thì ta hay đọc Tùng Cúc Trúc Mai nhưng theo đúng quy luật của tự nhiên thì những loài cây này phải được sắp xếp thứ tự theo mùa đó chính là Mai (Mùa xuân), Trúc (Mùa hạ), Cúc (Mùa Thu), Tùng (Mùa đông). Phần này sẽ được trình bày các ý nghĩa liên quan đến từng loại hoa.

Mai

Tranh mai trắngĐối với người Việt Nam thì hoa mai vàng là biểu tượng của mùa xuân nhưng hoa mai trong tứ quý thực sự đó chính là hoa mai trắng. Khi thời tiết giá lạnh thì hoa mai trắng vẫn có thể nở được trong thời gian này. Muốn có được hoa đẹp chuẩn bị cho mùa xuân thì cần phải trồng hoa vào thời gian mùa đông. Khi hoa chịu được cái lạnh giá trong suốt mùa đông để cho con người những cành hoa, bông hoa đẹp trưng trong nhà. Những bông hoa trắng rực rỡ, tinh khiết, sức sống mãnh liệt, vượt qua mọi gian khó để thành công đó cũng chính là đức tính mà con người cần phải học hỏi. Khi hoa nở vào mùa xuân mang lại ý nghĩa tài lộc cho người sở hữu nó. Những bức tranh về hoa mai được vua chúa thời xưa trưng thể hiện sự cao sang, phú quý.

Trúc

Trúc được biết đến là loài có thân tre, mảnh. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt với khả năng chịu khô hạn tốt. Khi cây vào những ngày nắng nóng của mùa hè mà không có nước thì cây vẫn xanh và sống tốt. Thân trúc dài, thẳng và mảnh nhưng lại không cong rạp xuống đất. Khi cây trúc bị chết hoặc đốt cháy thì thân cây vẫn đứng và giữ nguyên khối. Đây được liên tưởng tới tính cách của con người dù có khó khăn cũng không bao giờ chịu khuất phục. Điển hình của cây trúc về các yếu tố sinh học liên quan đến tính cách của con người như cương trực, quân tử kiến tính, suy nghĩ độc lập không ỷ lại, kiến tiết, rèn luyện.

Cúc

Tranh cúc vàngCúc không phải là loài cây thân gỗ như 3 cây còn lại thuộc tứ quý nhưng đây chính là loài Hoa Vạn Thọ. Khi thời tiết vào thu cây hoa cúc nở sắc hoa rực rỡ cùng với ánh nắng mặt trời. Đối với loài cây cúc Vạn Thọ mà nói thì khi cây chết vẫn không rụng mà chỉ gục xuống thể hiện được sức sống mãnh liệt của cây. Nhắc cho con người nhớ rằng đừng vì những cái lợi mà quên đi nhân cách bản thân mình.

Tùng

Tùng là loài cây có thân gỗ với đặc điểm khí hậu chịu được mùa đông giá lạnh, khô cằn nhất. Chúng có bộ rễ khỏe có thể mọc được ở trên ngọn đồi cao hoặc vách núi. Đây là cách mà con người thể hiện sự bất khuất, không lay chuyển trước những điều thị phi mà vẫn kiên trì với ý chí mà quyết tâm của mình. Tùng cũng là loài cây mạnh có thể đuổi tà khí, mang lại bình yên cho con người. Chúng đại diện cho sức khỏe dẻo dai, trường sinh bất lão.

Với những ý nghĩa như trên bạn cũng đã hiểu được phần nào về tranh phong thủy Tùng Cúc Trúc Mai. Chúc bạn có được một bức tranh như ý!

Nguồn: http://gach3ddep.net/

Chia sẻ ngay
0

Leave a Comment

icon-phone