Gợi ý những đề tài hay cho tranh ngày tết và mùa xuân

Tết đến, xuân về là dịp diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội diễn ra nên có rất nhiều đề tài để cho các họa sĩ được thỏa sức sáng tạo, triển khai trên từng nét bút để thể hiện được sự đặc sắc của ngày Tết cổ truyền. Vậy những đề tài nào sẽ được các họa sĩ truyền tải trong những bức tranh ngày tết và mùa xuân? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của gach3ddep.net.

Vào dịp đầu năm mới, mỗi gia đình đều sẽ quây quần bên nhau, hỏi thăm sức khỏe và chia sẻ với nhau những câu chuyện buồn vui  đã diễn ra trong một năm vừa qua. Hơn nữa, ngày tết cũng là dịp mà mọi người đều tất bật chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ cành mai, cành  đào, bánh trái, mâm ngũ quả cho đến những trang phục mới để đi chơi, đi trẩy hội… Và đây cũng chính là những đề tài, là nguồn sáng tạo để cho các họa sĩ có thể vẽ nên những bức tranh ngày tết và mùa xuân vô cùng sinh động .

Tranh gia đình ngày tết

Sau một năm bộn bề với công việc, tết đến thì mỗi thành viên trong gia đình mới có cơ hội để gặp mặt, để đoàn tụ với nhau, và thoải mái nói cười.Chính vì vậy, gia đình là luôn là nguồn cảm hứng vô tận của những họa sĩ để có thể tạo nên những tác phẩm để đời. Vẽ tranh về gia đình trong dịp Tết xuân về cũng là cách để thể hiện tình yêu thương vô bờ của mình đối với gia đình nói chung và đối với các thành viên trong gia đình nói riêng.

Với đề tài về gia đình ngày vào tết và mùa xuân thì các họa sĩ sẽ có rất nhiều khía cạnh để khai thác ví dụ như là: hình ảnh người mẹ đang khéo léo gói những chiếc bánh Chưng, bánh Tét; hay hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau đón giao thừa chúc mừng cho năm mới; hình ảnh ông, bà lì xì cho các con các cháu trong ngày Tết nguyên đán để thể hiện một thời đã sống và làm việc hết mình để nuôi dưỡng các con các cháu hoặc đơn giản chỉ là hình ảnh của những cô bé, cậu bé diện những bộ quần áo mới mua với khuôn mặt vô cùng háo hức trong những ngày đầu xuân.

Đề tài mâm ngũ quả ngày tết

Đối với mỗi gia đình Việt, thì mâm ngũ quả ngày Tết là thể hiện cho đạo lý thiêng liêng đạo lý uống nước nhớ nguồn đồng thời mâm ngũ quả còn được xem như là biểu tượng cho thành quả của một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Hơn nữa, mâm ngũ quả còn thể hiện được đủ 5 yếu tố Kim– Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, và đây cũng là 5 yếu tố được cho là cấu thành nên vũ trụ. Đây cũng chính là một nét đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền mà chỉ có  người Việt mới có.

Đề tài ông đồ già bên nghiên mực tàu, giấy đỏ ngày tết

Mỗi dịp tết đến xuân về thì chắc chắn không thể nào thiếu được hình ảnh những ông đồ già ngồi viết câu đối đỏ bên những khu chợ xuân. Những câu đối đỏ mang nhiều ý nghĩa như cầu bình an, cầu may mắn cho một năm mới, mang đậm dấu ấn của một dân tộc. Và đây cũng chính là một đề tài vô cùng hấp dẫn để cho các họa sĩ có thể khai thác để làm phong phú thêm kho tranh tết và mùa xuân của mình.

Đề tài lễ hội ngày tết, chợ tế

Khi nói đến tết thì chắc chắn không thể nào thiếu được làm sao những phiên chợ tết, những phiên chợ tết đầu năm khiến con người ta cảm thấy xao xuyến đến nao lòng. Chính vì vậy mà khi vẽ tranh đề tài về  phiên chợ tết hơn bao giờ hết những người họa sĩ và người xem đều cảm thấy thật sự háo hức và nhộn nhịp. Ngoài những phiên chợ tết thì vào dịp đầu năm mới cũng có rất nhiều lễ hội được diễn ra trong đó có nhiều lễ hội đã được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia, và là nơi để vui chơi, để gặp gỡ, để giao lưu và cũng là nơi giao thoa của các nền văn hóa vùng miền khác nhau trên đất nước. Và đây cũng chính là một trong những đề tài vô cùng ấn tượng để cho các họa sĩ khai thác, và làm cho không khí ngày tết không những rộn ràng  hơn mà còn rất thiêng liêng.

Ngày nay, cách vẽ tranh đề tài về ngày tết và mùa xuân cũng đã được đưa vào trong chương trình học Mỹ thuật của các em tiểu học, nhằm giúp các em luôn nhớ về ngày tết cổ truyền của dân tộc, và nhớ những câu chuyện hay nhớ về cội nguồn. Bên cạnh đó còn giúp cho các em kích thích trí sáng tạo để có thể học tập tốt hơn. 

Đề tài tranh ngày tết và mùa xuân luôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của người họa sĩ, Đồng thời những bức tranh về đề tài này luôn đem đến cho người xem một cảm nhận về những điều tươi vui, hạnh phúc và ấm áp.

Chia sẻ ngay
0

Leave a Comment

icon-phone