[TƯ VẤN] Phong thủy phòng bếp theo tuổi TÀI LỘC VÔ BIÊN

Trải qua hàng nghìn năm văn hóa, du nhập văn hóa, các phong tục tập quán cũng dần có những thay đổi, nhưng các quan niệm về phong thủy của các nước Á Đông vẫn được giữ nguyên. Không chỉ chú trọng về hướng nhà, hướng cửa, mà các yếu tố phong thủy phòng bếp theo tuổi của chủ nhà cũng rất quan trọng.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Phòng bếp không chỉ là nơi thực hiện những công việc nấu nướng, chế biến bữa ăn cho các thành viên trong gia đình mà còn có ý nghĩa quan trọng trong sự thịnh vượng, suy vong, may mắn, rủi ro của cả một gia đình nên luôn được quan tâm, lưu ý ngay từ khi lên kế hoạch xây dựng.

Lưu ý khi đặt hướng bếp

Trong các yếu tố phong thủy phòng bếp theo tuổi, hướng bếp được xem là yếu tố quan trọng nhất. Không những mang ý nghĩa quyết định mà còn rất khó điều chỉnh sau này, vừa tốn công sức lại tốn kém chi phí, không giống các yếu tố về màu sắc, trang trí, bố cục… khác có thể dễ dàng điều chỉnh.

Hướng nhà cũng như hướng bếp, còn phụ thuộc vào tuổi, vào cung mệnh của gia chủ, mỗi một cung mệnh khác nhau sẽ có  khoảng 4 hướng tốt để xây nhà hoặc đặt bếp. Sau khi xác định được hướng nhà, sẽ quyết định đến hướng đặt bếp.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Người xưa chỉ rằng khi xác định hướng bếp, nên để “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là bếp nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng tốt, còn cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt nên phải đặt cửa quay về hướng lành, như thế mới có phúc.

Không được đặt hướng bếp quay lưng lại với hướng nhà, tức là khi gia chủ nấu ăn sẽ đứng quay lưng lại với hướng nhà. Như vậy khi có khách sẽ dễ bị giật mình, lại khó kiểm soát, hơn nữa quay lưng lại với người khác cũng kém phần lịch sự. Đồng thời cũng không nên đặt hướng bếp cùng hướng nhà, tốt nhất hướng bếp nấu nên quay sang 2 bên, như vậy vừa tiện lợi khi thao tác, lại vừa khiến căn bếp trở nên rộng rãi hơn.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Màu sắc chủ đạo và chất liệu, bài trí trong phòng bếp

Màu sắc chính là một phần quan trọng trong phong thủy phòng bếp theo tuổi. Màu sắc cũng như hướng, phải phù hợp với cung mệnh. Bạn có thể lựa chọn các màu sơn, màu gạch hoặc màu tủ bếp và các đồ vật trang trí khác theo các mệnh sau đây:

Gia chủ mệnh kim:

Trong ngũ hành, kim được hiểu đơn giản là kim loại tồn tại trong thế giới vật chất. các màu đại diện cho mệnh kim là màu trắng, vàng hoặc ánh kim. Ngoài ra các màu đại diện cho mệnh thổ là vàng đậm, vàng nâu hay nâu đất cũng rất phù hợp, vì mệnh thổ là mệnh tương sinh với kim.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Bạn cũng có thể lựa chọn các chất liệu làm tủ bếp, trang trí từ đất như gốm sứ hay vật dụng kim loại cho căn bếp của mình.

Gia chủ mệnh thủy:

Mệnh thủy là tượng trưng cho nước, do đó phù hợp với các màu đen, xanh nước biển hoặc các màu trắng, vàng nhạt, ánh kim là màu của hành kim, tương sinh với thủy.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Gia chủ mệnh hỏa:

Hỏa là yếu tố lửa trong vũ trụ. Người mệnh hỏa phù hợp với các màu sắc thể hiện sự mạnh mẽ, rực rỡ như đỏ, tím, hồng. Các màu xanh lá, nâu gỗ của mệnh mộc tương sinh với hỏa cũng rất phù hợp. Tuy nhiên, đây là các gam màu khá rực rỡ, nổi bật nên hãy biết cách phối hợp cũng như tiết chế hợp lý để tạo nên sự hài hòa.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Gia chủ mệnh mộc:

Người mệnh mộc tượng trưng cho yếu tố cây cối nên những màu xanh lam, xanh lá là rất phù hợp. Gia chủ cũng có thể kết hợp thêm các màu đen, xanh nước biển hay các vật dụng trang trí bằng thủy tinh, thêm các chậu cây cảnh để căn bếp có thêm sinh khí và sự tươi mới.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Gia chủ mệnh thổ:

Màu của đất như vàng đậm hay màu nâu là màu phù hợp nhất cho người mệnh thổ. Ngoài ra, sự kết hợp với các màu đỏ, hồng, tím càng tăng thêm năng lượng, gia tăng sinh khí, vượng khí cho gia chủ.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Ngoài ra, khi bố trí bếp nấu cũng phải lưu ý những điều sau:

Không đặt bếp đối diện với cửa chính hoặc ở vị trí bước từ cửa vào có thể nhìn thẳng vào bếp, như vậy là không may mắn, tổn hao tài lộc của gia đình.

Không đặt bếp dưới xà ngang, bởi sẽ làm nữ gia chủ sẽ bị tổn hao vượng khí.

Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nên tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà.

Không nên hướng bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình.

phong-thuy-phong-bep-theo-tuoi

Không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước hoặc đặt bếp nấu ở giữa vị trí 2 đồ vật hay thiết bị tượng trưng cho hành thủy như tủ lạnh, chậu rửa, máy giặt, máy lọc nước…

Điều rất kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp đó là đặt bếp lệch, không bằng phẳng, như vậy sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ và gia đình.

Ngoài ra, khi về ở nhà mới, nên lưu ý chọn ngày, giờ đặt bếp nấu tốt sao cho gia đình có được sinh khí tốt nhất, mang lại nhiều vượng khí, may mắn, tránh tài vận tiêu hao, công việc trắc trở. Bạn cũng có thể xem thêm các yếu tố phong thủy cho các phòng khác tại gach3ddep.net để có thêm nhiều gợi ý khi xây nhà nhé.

Chia sẻ ngay
0

Leave a Comment

icon-phone